THI CÔNG NỘI THẤT PHÒNG THỜ CHUẨN PHONG THỦY TRÁNH HUNG HÓA CÁT

Phong thủy 29-08-2021 by catquangninh
 1. 1. 1. Tầm quan trọng của khu vực phòng thờ
 2. 2. 2. Vì sao cần phải thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy?
 3. 3. 3. Nguy hại của thi công nội thất phòng thờ sai phong thủy
 4. 4. 4. Nguyên tắc thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy
  1. 1. 4.1. Vị trí đặt phòng thờ chuẩn phong thủy
  2. 2. 4.2. Những điều cấm kỵ khi chọn vị trí đặt phòng thờ chuẩn phong thủy
  3. 3. 4.3. Thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy
 5. 5. 5. Kết luận

Thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy là điều không chỉ dựa vào tay nghề kiến trúc sư mà còn cả kinh nghiệm và kiến thức do tích lũy và học hỏi. Phòng thờ là nơi âm dương hội tụ, vượng khí sinh tài nên các gia chủ thường đầu tư rất nhiều tiền bạc và tâm huyết để thiết kế một phòng thờ chuẩn phong thủy cho riêng mình.


Trong bài viết hôm nay, Cát Song Phương sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức và nguyên tắc khi thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy để bạn tránh mắc phải những điều kiêng kỵ ảnh hưởng đến gia vận nhé!

 

1. Tầm quan trọng của khu vực phòng thờ

Người Việt tin rằng ngoài thế giới hiện hữu, còn có một thế giới tâm linh đang tồn tại song song. Họ tin rằng trong thế giới đó, gọi là cõi âm có các vị thần phật, những người đã khuất, ông bà tổ tiên đang tồn tại ở đó và luôn dõi theo, phù hộ cho những người cõi dương. Đó là một văn hóa tín ngưỡng, tâm linh  đã tồn tại từ lâu đời của chúng ta.

 

Người Việt cũng đề cao sự hiếu kính, coi trọng việc thờ cúng ông bà tổ tiên để bày tỏ lòng thành và sự biết ơn của thế hệ sau với thế hệ trước. Vì vậy, thông qua việc thờ cúng để kết nối với linh hồn của thế giới bên kia trở về, ghi nhận lòng thành của con cháu, mang lại sự may mắn, hạnh phúc.

 

Phòng thờ là nơi kết nối với tổ tiên và là thể hiện sự hiếu thảo của con cháu

 

2. Vì sao cần phải thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy?

Nghi lễ thờ cúng đã ăn sâu từ ngàn đời, vì thế phòng thờ trong mỗi gia đình cũng được đặc biệt coi trọng. Thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy thường là công việc đòi hỏi kiến trúc sư không chỉ am hiểu về chuyên môn xây dựng mà kết hợp với các kiến thức về phong thủy. Hãy thử tưởng tượng nếu quá trình thi công nội thất phòng thờ được làm cẩu thả, thì không những không bày tỏ được tấm lòng thành kính, mà ngược lại ảnh hưởng nặng nề tới gia đạo.

 

Trong mỗi gia đình, người ta không chỉ quan tâm đến việc trang hoàng phòng khách, sưu tâm những trang thiết bị hiện đại cho nhà bếp hay chăm chút cho phòng ngủ mà điều đầu tiên gia chủ buộc phải tính toán đó là thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy. Chỉ cần đặt phòng thờ theo hướng tốt, may mắn tiền tài rủ nhau đến, gia đình hòa thuận, sự nghiệp hanh thông. 


Thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy sẽ như hổ mọc thêm cánh, phù trì đắc lực cho gia chủ, cuộc sống thuận lợi, sức khỏe dồi dào.

 

Thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy phù cho gia chủ cuộc sống thuận lợi, sức khỏe dồi dào

 

3. Nguy hại của thi công nội thất phòng thờ sai phong thủy

Thi công nội thất phòng thờ sai phong thủy là điều không ai mong muốn. Hoàn thiện được một công trình xây dựng là ước mơ và sự cố gắng của cả một đời người. Vì thế bạn buộc phải tỉ mỉ và kỹ lưỡng trong thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy để tránh dữ, cầu an, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bạn và gia đình.

 

Không tuân theo quy tắc thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến vận may, đường tài lộc và vượng khí của ngôi nhà.

 

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp tán gia bại sản sau khi thi công nội thất phòng thờ sai phong thủy. Nhìn từ góc độ phong thủy, nhiều gia đình gặp vấn đề về sức khỏe, dễ gặp phải những chuyện không may, tinh thần sa sút hay tài sản hao hụt, gia đình không hòa thuận vì quá bừa bãi trong quá trình thi công nội thất phòng thờ.

 

Thi công nội thất phòng thờ buộc phải kỹ lưỡng, tỉ mỉ nếu không sẽ mang lại rất nhiều nguy hại

 

4. Nguyên tắc thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy

Chính những nguy hại trong việc không tuân theo thiết kế nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy, gia chủ cần phải hết sức cẩn trọng để có thể hoàn thiện được phòng thờ không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn chuẩn phong thủy phù cho gia chủ thêm bình an, công danh tài lộc và thể hiện được sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên.

 

Thi công nội thất phòng thờ không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn phải chuẩn phong thủy

 

4.1. Vị trí đặt phòng thờ chuẩn phong thủy

Phòng thờ nên đặt ở đâu để tài lộc tấn tới, tiền tài theo chân?  Vị trí đặt phòng thờ ở nơi có sinh khí tốt, cân bằng âm - dương, hợp với mệnh gia chủ quyết định 70-80% yếu tố để thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy. Các gia chủ thường phải cân nhắc và đắn đo để quyết định vị trí phòng thờ trong gia đình:

 

Vị trí đặt phòng thờ quyết định 70-80% yếu tố chuẩn phong thủy

 

4.1.1. Phòng thờ đặt trong phòng khách

Nếu nhà bạn không có quá nhiều không gian để làm thêm phòng thờ, hãy kết hợp phòng thờ với phòng khách là một giải pháp hoàn hảo. Nhưng phải làm sao để sự kết hợp đó không làm mất đi yếu tố tâm linh của phòng thờ chuẩn phong thủy, bạn nhất định phải lưu ý:

 • Phòng khách vốn là nơi nhộn nhịp trong nhà, nhất là khi nhà bạn có trẻ con, bạn cần tránh để ảnh hưởng đến sự thanh tịnh, tôn nghiêm của phòng thờ
 • Dù đặt phòng thờ kết hợp với phòng khách, vẫn phải sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp. Lộn xộn cũng là một điều kiêng kỵ trong thiết kế nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy
 • Đảm bảo sự riêng tư của phòng thờ bằng cách sử dụng thêm các vách ngăn gỗ, hay rèm che phòng thờ

 

 

Phòng thờ đặt trong phòng khách phải đảm bảo được sự riêng tư, tôn nghiêm

 

4.1.2. Phòng thờ riêng biệt

Không còn gì tuyệt vời hơn nếu nhà bạn đủ không gian cho một phòng thờ riêng biệt. Phòng thờ trong tình huống này là tốt nhất, vì tránh được sự ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài. Trong tình huống này, thiết kế nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy cần chú ý:

 • Phòng thờ là âm, ánh sáng là dương. Phòng thờ phải cân bằng được âm dương. Không nên chọn vị trí quá sáng hay quá tối đều ảnh hưởng không tốt đến phong thủy phòng thờ
 • Hãy chọn gian phòng kín gió để làm phòng thờ để tránh gió mạnh làm bay nhang hay rơi vỡ đồ vật là một điều rất kiêng kỵ trong phong thủy

 

 

Phòng thờ riêng biệt chuẩn phong thủy nên chọn không gian kín gió, ánh sáng vừa đủ

 

4.1.3. Phòng thờ tầng 1

Nhiều gia đình có người già nên lựa chọn phòng thờ ở dưới tầng 1 để thuận tiện đi lại, dễ dàng thờ cúng cũng là một cách hay. Lựa chọn vị trí này cần tránh nhà thờ cạnh nhà bếp hay nhà vệ sinh, điều này tuyệt đối cần tránh trong thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy.

 

 

Cần chú ý khi lựa chọn vị trí cho phòng thờ tầng 1 chuẩn phong thủy 

 

4.1.4. Phòng thờ trên sân thượng

Một vị trí đặt phòng thờ khá tốt, tuy nhiên để có phòng thờ chuẩn phong thủy vị trí này cần chú ý phía sân trước phòng thờ không bị che cản bởi vật khác.

 

Phòng thờ tầng thượng chuẩn phong thủy không nên để vật khác che cản hướng nhìn

 

4.2. Những điều cấm kỵ khi chọn vị trí đặt phòng thờ chuẩn phong thủy

Như đã nói ở trên, trước khi thi công nội thất cho phòng thờ chuẩn phong thủy, vị trí phòng thờ là quan trọng nhất. Sẽ có những vị trí tốt, nhưng sẽ có những vị trí đặt phòng thờ là rước họa vào nhà:

 • Phòng thờ đặt cạnh,  đối diện, trên hay dưới nhà vệ sinh đều là vị trí cấm kỵ
 • Phòng thờ không nên đặt cạnh phòng bếp
 • Không đặt phòng thờ ở vị trí đối diện với cửa, vị trí xung này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia chủ
 • Không đặt phòng thờ tại lối ra vào liên tục, ảnh hưởng đến sự tịnh âm của phòng thờ, trường hợp bắt buộc nên che lại kín đáo
 • Chọn vị trí và hướng phòng thờ phải dựa trên tuổi của gia chủ
 • Lưu ý ánh sáng và không khí tại phòng thờ, tránh làm động bát hương khi có sóng gió

 

Có những vị trí phòng thờ tốt, có những vị trí rước họa vào nhà

 

4.3. Thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy

Sau khi đã quyết định được vị trí và chọn hướng cho phòng thờ, bước tiếp theo sẽ quyết định diện mạo của phòng thờ - thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy. Không gian thờ phải được bày trí trang nghiêm, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp để bày tỏ sự thành kính với tổ tiên.

 

 

Không gian thờ trang nghiêm, sắp xếp gọn gàng để bày tỏ sự thành kính với tổ tiên

 

4.3.1. Nội thấp phòng thờ chuẩn phong thủy và đầy đủ cần những gì?

Bạn có biết từng món đồ nhỏ bạn sắm trong phòng thờ cũng thể hiện tâm ý và lòng thành kính của bạn với người đã khuất, cũng thể hiện mong cầu cát an đến gia đình của mình. Chính vì thế, những gia chủ luôn tìm hiểu về những đồ vật trong phòng thờ để sắm sửa cho đầy đủ nhất. Bước vào căn phòng được chuẩn bị chu đáo, cũng cảm nhận được phúc khí của gia chủ. Vậy nội thất trong phòng thờ chuẩn phong thủy bao gồm những gì là đầy đủ nhất?

 

Phòng thờ chuẩn phong thủy được chuẩn bị chu đáo thể hiện phúc khí của gia chủ

 

 • Bàn thờ

Người Việt coi trọng nhất là bàn thờ gia tiên trong ngôi nhà của mình. Dù sang giàu nghèo khó thế nào, bàn thờ là vật không thể thiếu trong gia đình người Việt. Trong phòng thờ, bàn thờ là nơi quan trọng nhất, thể hiện niềm tin tâm linh một cách sâu sắc. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà sắp đặt và bố trí bàn thờ khác nhau.

 

Hầu hết bàn thờ đều được trân trọng đặt tại nơi trang trọng, sạch sẽ nhất. Hướng bàn thờ được lựa chọn theo tuổi của gia chủ, với mong muốn âm dương thuận hòa, yên ổn làm ăn và phát triển kinh tế.

 

 Bàn thờ là nơi quan trọng nhất

 

 • Bát nhang 

Bát nhang là món đồ quan trọng nhất trên bàn thờ. Theo quan niệm dân gian, bát nhang được coi như chốn ngự để các cụ trong gia định đi về. Bát nhang chính là nơi giao thoa giữa người còn sống với người đã mất nên rất linh thiêng. Tùy vào bàn thờ của gia định để quyết định số lượng bát nhang trên bàn thờ. Thông thường trên bàn thờ sẽ có 3-5 bát nhang, thường là 3 bát. 

 

Mỗi bát nhang lại mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau, đại diện cho 3 cấp bậc khác nhau bao gồm thần, phật và gia tiên. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên chủ ý để có thể chọn cho phòng thờ của mình bát nhang phù hợp. Nên chú ý về thẩm mỹ, hình dáng cũng như độ bền của bát nhang. Vì ngoài mang ý nghĩa tâm linh, bát nhang cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ phòng thờ.

 

Bát nhang là nơi giao thoa giữa người sống và người mất nên rất linh thiêng

 

 • Lọ lục bình

Lọ lục bình hay còn được gọi là lọ lộc bình, là bình tích lộc, mang lại tài lộc cho gia chủ. Theo quan niệm phong thủy, lọ lục bình là nơi chứa đựng linh khí đất trời, thu hút và chứa đựng phú quý. Hai lọ lục bình giống y hệt nhau đặt cân xứng là tượng trưng cho sự cân bằng âm dương, vừa mang lại vẻ đầy đủ tiện nghi cho căn phòng thờ, vừa mang ý nghĩa tâm linh rất lớn.

 

Lục bình có nhiều kích cỡ, có cả loại to, cao ngang hoặc hơn so với bàn thờ, có loại nhỏ đặt trên bàn thờ. Lục bình cũng có nhiều thiết kế và kiểu dáng vừa là vật trang trí vừa đại diện cho sự thịnh vượng, tốt đẹp, là đồ vật không thể thiết trong thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy.

 

Lọ lục bình hay còn được gọi là lọ lộc bình, là bình tích lộc, mang lại tài lộc cho gia chủ

 

 • Chén nước nhỏ trên bàn thờ

Không phải ai cũng để ý đến món đồ nhỏ nhưng thể hiện sự tinh tế này. Chén nước trên bàn thờ phải dâng loại nước tinh khiết và được thay hàng ngày. Nước là vật phẩm thiết yếu để duy trì sự sống. Chén nước đại diện cho tâm sạch, lòng thành của con cháu kính dâng lên ông bà tổ tiên cầu cuộc sống đủ đầy, sung túc.


 

 • Chân nến trên bàn thờ/ Đèn dầu

Chân nến hay đèn dầu ngụ ý giữ lửa, mang lại sự ấm cúng cho bàn thờ. Lửa cũng tượng trưng cho sự soi sáng chỉ đường của cõi âm. Ánh sáng bên phải tượng trưng cho mặt trời, ánh sáng bên trái là mặt trăng, Bàn thờ có đủ nhật - nguyệt chính là sự sinh sôi mang đến sung túc cho con cháu.

 

Chân nến hay đèn dầu ngụ ý giữ lửa, mang lại sự ấm cúng cho bàn thờ

 

 • Mâm thờ - Đĩa thờ

Mâm thờ là vật dụng để bày đồ thờ cúng: hoa quả, bánh kẹo,... lên bàn thờ gia tiên bày tỏ sự  kính cẩn. Tùy vào mỗi gia đình, để lựa chọn kích thước và chất liệu mâm thờ cho phù hợp.

 

 • Bộ tam ngũ sự

Bộ tam sự bao gồm: đỉnh đồng, đôi chân nến (hoặc đôi hạc thờ)

Bộ ngũ sự gồm 5 phụ kiện: đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc thờ

 

Một bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ, không thể thiếu bộ tam ngũ sự. Đỉnh đồng là trung tâm của bộ tam ngũ sự, cũng là trung tâm của bàn thờ được dùng để đốt trầm hương thanh lọc tà khí, tạo sự linh thiêng. Mùi hương tạo ra từ đỉnh đồng mang lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng, xua tan đi mệt mỏi, thanh thản trong tâm trí người kính lễ.

 

Đôi hạc đồng và đôi chân nến giữa 2 bên, trấn áp khí xấu, bảo vệ sự uy nghiêm thanh tịnh vốn có của không gian thờ cúng và bảo vệ bình an cho gia đình bạn.

 

Bộ tam ngũ sự mang nhiều ý nghĩa tâm linh, bảo vệ sự uy nghiêm cho không gian thờ cúng

 

 • Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối cũng là một vật phẩm thường xuyên có mặt trong phòng thờ mỗi gia đình. Hoành phi có dạng bảng ngang, lớn được treo tại vị trí cao nhất trong không gian thờ tự. Hoành phi được làm cầu kỳ, chậm khắc tinh xảo, sắc nét. Nội dung hoành phi được khắc 3-4 đại tự mang ý nghĩa tốt đẹp ngụ ý mong muốn những điều tốt lành sẽ đến với gia đình.

 

Hoành phi mang ý nghĩa tốt đẹp, mong chờ những điều tốt đẹp đến gia chủ

 

 • Cuốn thư câu đối

Cuốn thư có dạng hình chữ nhật dài như một bức thư pháp treo dọc theo bức tường trên bàn thờ. Cuốn thư câu đối như một cách thức trấn trạch, giữ cho gia đạo bình yên, ngăn chặn tà khí. Cuốn thư câu đối cũng được kỳ công chế tác, mang theo những thông điệp bình an, mang ý nghĩa phong thủy cực tốt cho phòng thờ.

 

Cuốn thư câu đối như một cách thức trấn trạch, giữ cho gia đạo bình yên, ngăn chặn tà khí

 

4.3.2. Trang trí và bày biện bàn thờ chuẩn phong thủy

Cái tâm của người kính lễ nằm ở những trang trí và bày biện không gian phòng thờ chuẩn phong thủy. Đây là nơi linh thiêng nên yêu cầu phải sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng và cũng là cơ hội để gia chủ bày tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên. Không nên đặt bàn thờ quá cao hay quá thấp. Nếu đặt bàn thờ quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, nếu đặt bàn thờ quá thấp thì dễ bị va chạm, mất sự tôn nghiêm, thanh tịnh.

 

Trang trí bàn thờ hướng đến sự đơn giản, các đồ vật nên để cân xứng, cân đối với nhau. Tránh bày vẽ quá nhiều gây lộn xộn, dễ rơi vỡ là một điều không nên trong trang trí phòng thờ chuẩn phong thủy.

 

Bên dưới bàn thờ không nên để những đồ vật không liên quan đến thờ cúng, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đạo. Nên sắm một chiếc tủ nhỏ, đựng các đồ thờ cúng để tiện bảo quản, lấy ra khi cần mà vẫn giữ được sự ngăn nắp, gọn gàng của phòng thờ chuẩn phong thủy.

 

Trang trí bàn thờ hướng đến sự đơn giản, các đồ vật nên để cân xứng, cân đối với nhau

 

4.3.3. Những điều cấm kỵ trong thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy

Trong thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy, những đồ vật được sử dụng đều phải được suy xét cẩn thận. Để tránh những tai ách, cần phải nằm lòng những điều kiêng kỵ khi thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy:

 • Không đặt bàn thờ trực diện cửa chính
 • Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà
 • Không đặt bàn thờ đối diện gương
 • Không đặt bàn thờ quay mặt vào tường
 • Không để bàn thờ treo lơ lửng, chân bàn thờ phải chạm đất
 • Không để bàn thờ hướng vào những chỗ xấu
 • Không để bể cá, bàn ăn trước bàn thờ
 • Không để bàn thờ dưới xà ngang, dưới máy lạnh
 • Nên tựa bàn thờ vào bức tường vững chắc
 • Nên có vách ngăn 2 bên và phía trên bàn thờ để tụ khí tốt hơn
 • Luôn giữ phòng thờ sạch sẽ, sáng sủa, đơn giản, trang nghiêm
 • Nên duy trì thắp nhang, thay nước, cầu nguyện vào một giờ nhất định mỗi ngày

 

Thi công nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy phải được làm cẩn thận để tránh những tai ách

 

5. Kết luận

Hy vọng rằng với tất cả những chia sẻ về nội thất phòng thờ chuẩn phong thủy của Cát Song Phương sẽ giúp ích cho bạn trong việc thi công một phòng thờ chuẩn phong thủy mang lại nhiều tài lộc, may mắn. Nếu bạn cần đơn vị đồng hành cung cấp vật liệu xây dựng, hãy liên hệ với Cát Song Phương để nhận được sự tư vấn tận tình, chuyên nghiệp từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi!

(0) Bình luận “THI CÔNG NỘI THẤT PHÒNG THỜ CHUẨN PHONG THỦY TRÁNH HUNG HÓA CÁT”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

Tags