Các Loại Nguyên Liệu Để Sản Xuất Cát Nhân Tạo Phục Vụ Xây Dựng

Những lo lắng khi xây nhà 17-10-2021 by catquangninh

Các loại nguyên liệu để sản xuất cát nhân tạo phục vụ xây dựng

Trên thực tế tất cả các địa phương hiện nay có rất nhiều nguyên liệu có thể sử dụng để làm cát nhân tạo. Nếu theo tiêu chuẩn Việt Nam các hạt vật liệu có độ cứng trên 600 Mpa và có kích thước từ 0-3,75 mm đồng thời có biên dạng hạt đạt tiêu chuẩn đều có thể được gọi là cát nhân tạo.

Ở đây là tổng hợp các nguyên liệu thông dụng nhất được sử dụng để sản xuất cát nhân tạo.

Số 1: Sỏi, cuội lòng sông

Sỏi, cuội lòng sông ở một mỏ nguyên khai chưa từng được khai thác

Có rất nhiều ở một số vùng trước đây có hoạt động khai thác cát tự nhiên hoặc tập trung lại thành từng mỏ lớn. Tại sao sỏi, cuội lòng sông lại được dùng để sản xuất cát nhân tạo. Về bản chất cát tự nhiên có thành phần hóa học vật lí giống hệt sỏi, cuội.

Có thể giải thích rằng trước đây cát tự nhiên cũng có kích thước lớn như sỏi và cuội nhưng trong quá trình hàng triệu năm dưới tác dụng của ngoại lực. Sỏi, cuội bị vỡ ra thành các hạt có kích thước nhỏ là cát tự nhiên hiện giờ.

Sản xuất cát nhân tạo từ sỏi, cuội lòng sông chính là thúc đẩy quá trình hình thành cát nhờ tác động của ngoại lực.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp đang sử dụng các máy nghiền các loại để sản xuất cát nhân tạo từ sỏi, cuội. Sau đó trộn lẫn với cát tự nhiên để cung cấp ra thị trường.

Đặc điểm của các mỏ sỏi, cuội lòng sông thường có lẫn nhiều phù sa và rác thải sinh hoạt của con người. Nếu là mỏ nguyên sinh chưa chịu tác động khai thác thì thường có một lớp thảm thực vật là những cây bụi nhỏ ở trên bề mặt.

Đánh giá: sỏi, cuội lòng sông chính là nguyên liệu tốt nhất để làm cát nhân tạo vì giúp chủ đầu tư bán được được cát thành phẩm với giá cao nhất.

Số 2: Đá vôi

Đá vôi – nguyên liệu để sản xuất cát nhân tạo

Đá vôi được sử dụng để nghiền ra cát phục vụ các trạm trộn bê tông là chính. Cát nhân tạo sản xuất từ đá vôi thường có màu xanh đặc trưng của đá đem đi nghiền. Và đây là loại nguyên liệu dễ sản xuất nhất.

Đặc điểm của quá trình sản xuất là lượng phụ phẩm là bụi kích thước nhỏ rất lớn có thể lên tới 20%. Để loại bỏ lượng bụi kích thước nhỏ này ra khỏi cát có hai phương pháp.

Phương pháp rửa ướt: Sử dụng nước để tách bụi ra khỏi cát nhân tạo. Phương pháp này nguyên lý đơn giản nhưng không giải quyết triệt để ngọn nguồn của vấn đề. Do hỗn hợp nước và bụi kích thước nhỏ này rất khó xử lý.

Phương pháp tách bụi khô: Sử dụng hệ thống xyclone và túi lọc để tách bụi ra khỏi cát nhân tạo. Với công nghệ này ta khống chế được lượng bụi trong cát thành phẩm và thu được hỗn hợp bụi được tận dụng để làm phụ gia cho các nghành khác.

Đánh giá: Trong tương lai đây chính là nguồn nguyên liệu để sản xuất cát nhân tạo chủ yếu để thay thế cát tự nhiên do phương pháp sản xuất không quá phức tạp, dây chuyền đầu tư không quá nhiều lại tận dụng triệt để được mọi sản phẩm đầu ra của dây chuyền.

Số 3: Đá cát kết

Đá cát kết tại Chí Linh – Hải Dương dùng để làm cát nhân tạo

Quá trình hình thành đá cát kết như sau. Hàng triệu năm trước khi có một cơn lũ lụt cuốn theo cát và phù sa về các thung lũng hoặc các địa hình trũng như hồ đầm lầy. Lâu dần các lớp này lắng đọng dày lên chịu tác động của áp lực và các tác động của ngoại lực các hạt cát này dần liên kết với nhau bằng một liên kết yếu.

Về bản chất của đá cát kết chính là cát. Khi sản xuất cát nhân tạo từ đá cát kết chính là chúng ta chính là phá vỡ các liên kết yêu này để lấy cát ra.

Đặc điểm cát thành phẩm có lẫn nhiều các tạp chất cho nên dây chuyền nhất định phải có hệ thống rửa cát thì sản phẩm mới đạt được các tiêu chuẩn cát nhân tạo.

Đánh giá: Cát nhân tạo sản xuất từ đá cát kết có chất lượng tốt nhưng các mỏ này thưởng nhỏ và phân tán. Nên xem xét kỹ trước khi đầu tư dây chuyền sản xuất.

Ngoài ba loại nguyên liệu để sản xuất cát nhân tạo chính này chúng tôi biết còn nhiều loại đá, khoáng vật có thể sử dụng để làm cát nhân tạo như đá bóc vỉa hiện đang dùng để sản xuất. Nhưng những nguyên liệu này không phổ biến và chủ yếu là đặc trưng của từng địa phương nên chúng tôi không đưa vào.

Tham khảo thêm

Báo giá các loại cát xây dựng hiện nay

Giá cát vàng tại quảng yên, quảng ninh

Giá cát đen tại quảng yên , quảng ninh

Giá cát san lấp tại quảng yên , quảng ninh

Giá cát bê tông tại quảng yên , quảng ninh

Giá cát xây tô tại quảng yên , quảng ninh

 

 

 

 

(0) Bình luận “Các loại nguyên liệu để sản xuất cát nhân tạo phục vụ xây dựng”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *