Quảng Ninh Khó Tìm Nguồn Cung 650 Triệu Mét Khối Đất Đá San Lấp Mặt Bằng

Tin tức dự án tỉnh quảng ninh 31-12-2021 by catquangninh

Ngày 8.12, thông tin từ Sở TN-MT tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua rà soát của địa phương này, giai đoạn 2020 - 2025, ước tính nhu cầu khối lượng đất, đá san lấp cần sử dụng trên địa bàn tỉnh trung bình khoảng 130 triệu m3/năm (tương đương hơn 650 triệu m3 đất đá cho cả giai đoạn).

Quảng Ninh đang gặp khó trong việc tìm nguồn cung cấp vật liệu san lấp mặt bằng các dự án

Theo đó, nguồn vật liệu san lấp cho các dự án trên địa bàn tỉnh hiện đang chủ yếu được lấy từ đất đồi, một phần được lấy từ đất đá thải mỏ than, tro xỉ nhiệt điện và cát sỏi từ các dự án nạo vét luồng lạch.

Tuy nhiên, qua rà soát sơ bộ các mỏ đất hiện đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép khai thác và các mỏ có đủ điều kiện đã được đưa vào kế hoạch nghiên cứu thăm dò, khai thác giai đoạn 2020 - 2025, ước tính sơ bộ, tổng trữ lượng chỉ còn khoảng 200 triệu m3; trung bình mỗi năm chỉ đáp ứng được nhu cầu vật liệu san lấp cho các dự án của tỉnh khoảng 40 triệu m3, so với nhu cầu trung bình mỗi năm thì thiếu khoảng 90 triệu m3, như vậy là mới chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 tổng nhu cầu khai thác sử dụng.

Đối với tro xỉ nhiệt điện, ước tính trữ lượng tro xỉ nhiệt điện giai đoạn 2020 - 2025 đạt khoảng 35 triệu m3, trong đó có 20% đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy. Về cát sỏi từ các dự án nạo vét luồng lạch, chất nạo vét từ luồng lạch đạt khoảng 31 triệu m3. Các vật liệu này có thể sử dụng để đáp ứng một phần nhu cầu vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, đây không phải là nguồn vật liệu ổn định về chất lượng và trữ lượng để phục vụ san lấp mặt bằng.

Nguồn cung thay thế gặp vướng mắc về thủ tục

Để tìm nguồn cung thay thế cho đất đồi truyền thống, Quảng Ninh đang tìm hướng sử dụng từ đất đá thải mỏ nhưng gặp nhiều vướng mắc, chủ yếu là thủ tục chấp thuận từ các cơ quan T.Ư, dẫn tới thời gian kéo dài.

Tổng trữ lượng đất đá thải mỏ than hiện có khoảng 2,3 tỉ m3 đất đá thải. Ngoài ra, trung bình ngành than mỗi năm phát sinh khoảng 150 triệu m3 đất đá thải mỏ, có thể dùng để làm vật liệu san lấp cho nhiều dự án trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu về chất lượng theo hệ số K95, K98…

Cũng theo Sở TN-MT Quảng Ninh, hiện nay, việc tìm đủ nguồn đất đá thải mỏ cung cấp cho các dự án trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, tuy nhiều mỏ đất nằm trong kế hoạch thăm dò, khai thác sử dụng của tỉnh, nhưng lại không thể khai thác do thuộc khu vực cấm hoạt động khoáng sản hay khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản. Nguyên do nữa là các chủ đầu tư chưa chủ động tìm các nguồn vật liệu là đất san lấp hoặc vật liệu thay thế từ khi nghiên cứu lập dự án (không tính toán, xác định các nguồn khả thi, dẫn đến phát sinh thời gian và chi phí khi triển khai thực hiện dự án), qua đó gây áp lực cho các cơ quan quản lý nhà nước trong việc chấp hành các trình tự thủ tục hành chính về hoạt động khai thác khoáng sản.

Đáng chú ý, cá biệt, tại một vài dự án có việc sử dụng, mua bán các nguồn vật liệu san lấp không rõ nguồn gốc dẫn đến việc truy thu các loại thuế, phí và việc quyết toán dự án gặp khó khăn do không chứng minh được nguồn gốc đất san lấp hợp pháp.

Ông Trần Như Long, Giám đốc Sở TN-MT Quảng Ninh, cho biết để tháo gỡ vướng mắc, thời gian tới, địa phương tiếp tục bám sát Bộ TN-MT và các bộ, ngành liên quan trong việc nghiên cứu, sửa đổi luật Khoáng sản theo hướng: đơn giản thủ tục hành chính đối với việc cấp phép khai thác, sử dụng các mỏ đất đồi, đất đá thải mỏ để đảm bảo kịp tiến độ cho các dự án của tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ tận dụng triệt để đất từ các dự án có đào, hạ cốt nền; các nguồn tro xỉ nhiệt điện và chất nạo vét từ luồng lạch để làm vật liệu san lấp mặt bằng dự án…

(0) Bình luận “Quảng Ninh khó tìm nguồn cung 650 triệu mét khối đất đá san lấp mặt bằng”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *